"Cảm nhận của tôi" - Vũ Thùy Tiên ~ CLB võ đạo Aikido Tenshinkai Hà Nội- 20 năm phát triển và vững mạnh

Chủ Nhật, 30 tháng 7, 2023

"Cảm nhận của tôi" - Vũ Thùy Tiên

Vũ Thùy Tiên là cấp đai Kyu 5 Aikidoka, đã tập luyện tại CLB Aikido Tenshinkai Hà Nội hơn 2 năm. Với tư cách là một thành viên tập luyện tại CLB, Tiên đã chia sẻ một đoạn tóm tắt về Aikido theo cảm nhận của mình.


Aikido là môn võ tự vệ do tổ sư Morihei Ueshiba sáng lập với cốt lõi là " hòa bình và tình yêu thương".

- Ấn tượng đầu tiên của tôi về môn võ này là sự uyển chuyển trong các đòn thế, tôi bị thu hút bởi cách thức di chuyển và thì triển đòn. Các đòn thế của aikido ẩn trong đó là những kiến thức về vật lý và cơ thể con người ví dụ như nguyên lý mượn lực đối phương "kéo khi bị đẩy và đẩy khi bị kéo", thời điểm tiếp xúc uke (thuật ngữ chỉ đối thủ trong aikido), dẫn dắt lực của uke, ...


+ Những nguyên lý nghe thì dễ hiểu nhưng để thực hiện được cần rất nhiều thời gian và nỗ lực của người tập luyện. Aikido không chỉ là môn võ đơn thuần đối với tôi đó là môn nghệ thuật di chuyển và là phép chỉ dẫn cho chúng ta hiểu và làm chủ bản thân mình.


- Ấn tượng thứ hai của tôi về Aikido là lễ nghi. Những nghi thức chào đầu giờ - cuối giờ, chào thảm tập, chào thầy và bạn tập, xếp dép gọn gàng... Đến với Aikido chúng ta phải trân trọng biết ơn tất cả mọi thứ đã giúp chúng ta tập luyện cho dù là cái thảm vô tri cũng cần phải tôn trọng bởi thảm tập cho chúng ta không gian, nâng đỡ chúng ta sau những cú ngã.
Aikido đã giúp tôi học cách trân trọng mọi thứ trong cuộc sống của mình không chỉ là trong không gian lớp tập.- Aikido là một môn võ học lấy nhu thắng cương, mềm dẻo và kết thúc trong hòa bình. Một môn võ đậm chất thiền (misogi) và triết học về con người.


Cảm ơn sự chia sẻ của bạn Vũ Thùy Tiên.
0 nhận xét:

Đăng nhận xét