Aikido: Viên ngọc ẩn của võ thuật Nhật Bản – Giải phóng chiến binh nội tâm của bạn!P1 ~ CLB võ đạo Aikido Tenshinkai Hà Nội- 20 năm phát triển và vững mạnh

Thứ Năm, 11 tháng 1, 2024

Aikido: Viên ngọc ẩn của võ thuật Nhật Bản – Giải phóng chiến binh nội tâm của bạn!P1

Bạn đã bao giờ thắc mắc về môn võ nhấn mạnh đến sự hòa hợp với đối thủ chưa? Nó được gọi là Aikido, một loại hình "nghệ thuật" Nhật Bản được luyện tập ở khoảng 140 quốc gia trên toàn thế giới.

Hiểu Aikido: Tổng quan

Aikido, một môn võ thuật hiện đại của Nhật Bản do  Morihei Ueshiba phát triển , được luyện tập ở khoảng 140 quốc gia trên toàn thế giới.

Từ nguyên và triết lý cơ bản

Morihei Ueshiba , một nhân vật được kính trọng trong giới võ thuật, đã phát triển Aikido – một  môn võ thuật hiện đại của Nhật Bản . Thuật ngữ “Aikido” bắt nguồn từ thế kỷ 20 và bao hàm ba yếu tố thiết yếu; 'Ai' có nghĩa là  sự hài hòa hoặc thống nhất , 'Ki' biểu thị  tinh thần hoặc năng lượng  và 'Do' tượng trưng cho  con đường hoặc con đường.

Cùng nhau, họ tạo thành “Con đường hòa hợp với tinh thần”, gói gọn triết lý cơ bản của Aikido. Vượt trội hơn sức mạnh thể chất đơn thuần, Aikido bao hàm sự hội tụ của các hệ tư tưởng tâm linh và triết học, nhấn mạnh đến tinh thần bất bạo động và hòa giải.

Cách tiếp cận độc đáo này là hiện thân của việc nghiên cứu võ thuật của Ueshiba bị ảnh hưởng bởi sự liên quan đến tôn giáo của ông với tôn giáo Ōmoto-kyō . Những lời dạy của ông ủng hộ việc vượt qua chính mình hơn là nuôi dưỡng sự hung hăng - một đặc tính tránh xa bạo lực để thúc đẩy hòa bình thông qua phát triển bản thân - thấm nhuần trọng tâm của thực hành truyền thống này.

Lịch sử và sự phát triển ban đầu

Sự ra đời của Aikido có dấu vết từ đầu thế kỷ 20 ở Nhật Bản, đặc biệt là nhờ tài năng võ thuật xuất chúng của Morihei Ueshiba. Vẽ ra lộ trình cho sự sáng tạo của mình, Ueshiba đã tỉ mỉ tổng hợp kiến ​​thức sâu rộng của mình về võ thuật với những chủ đề phong phú từ triết học và xếp chúng thành những không gian chứa đựng niềm tin tôn giáo sâu sắc của mình.

Mặc dù thuật ngữ “Aikido” chính thức xuất hiện vào cuối thế kỷ này, nó vẫn liên tục được định hình dưới sự hướng dẫn của Ueshiba với các nguyên tắc cơ bản như vào, kiểm soát hơi thở, kích thước tam giác và chuyển động xoay người.

Ông đã khéo léo kết hợp các đòn ném và khóa khớp như những kỹ thuật then chốt được sử dụng trong Aikido, đồng thời đưa vào hệ thống vũ khí toàn diện bao gồm bokken, tanto và jo. Cấu trúc của Daitō-ryū Aiki-jūjutsu cũng đóng góp rất nhiều vào cấu trúc của nó.

Một khía cạnh đáng chú ý tạo nên sự khác biệt của Aikido là tầm nhìn của Ueshiba về nó - một loại hình nghệ thuật nhằm mục đích tự vệ đồng thời đảm bảo bảo vệ những kẻ tấn công khỏi bị thương, chiến thắng vượt qua chính mình thay vì gây ra bạo lực hoặc hung hãn.

Phổ biến quốc tế và các tổ chức độc lập

Dấu ấn toàn cầu của Aikido rất đáng chú ý, với  việc tập luyện nó trải dài trên 140 quốc gia trên toàn thế giới . Việc áp dụng rộng rãi này được  khởi xướng vào năm 1951 bởi Minoru Mochizuki , một học trò đầu tiên của Morihei Ueshiba, người  đã đến thăm Pháp để giới thiệu với thế giới bên ngoài Nhật Bản  về loại hình võ thuật độc đáo này.


Như một minh chứng cho sự hấp dẫn phổ quát và khả năng thích ứng của nó, nhiều  tổ chức độc lập dành riêng cho Aikido  đã mọc lên trong nhiều năm trên khắp các châu lục. Chúng bao gồm những môn đáng chú ý như  Tenshinkai Aikido, Yoshinkan Aikido và Shodokan Aikido  phục vụ cho các phong cách và triết lý đa dạng trong phạm vi rộng hơn của việc dạy Aikido.

Vẫn có ảnh hưởng đáng kể trong số này là tổ chức lớn nhất được gọi là Tenshinkai Aikido Federation và Aikikai Foundation, có nguồn gốc sâu xa từ truyền thống và tiếp tục dưới sự quản lý của hậu duệ Ueshiba.

==> Tobe continue!!!!

Nguồn tham khảo

0 nhận xét:

Đăng nhận xét